Logo IRRADIANCE SOLAR
Contact Customer Service

Contact Customer Service Irradiance Solar


บริการงานขาย

: 062-541-6388 , 02-114-3231 ต่อ 1

: sales@irradiance.co.th

: @IRRS

บริการ O&M

: 02-114-3231 ต่อ 8

: o&mservice@irradiance.co.th

: @OM_IRRS

บริการ Recycle

: 02-114-3231 ต่อ 12

: repv.service@irradiance.co.th

: @REPV_IRRS

en
TH
About IRRS
IRRS : Irradiance Solar
Who we are : IRRS Vision, Mission, Values
Organization Management
Boards Directors Organization Structure
Our Awards
Services
EPC PPA O&M Recycle PV Permit Project
News
News & Blog IRRS News Promotion
Work with us Contact Contact Customer Service
en
TH

News And Movements

  1. News And Movements
  2. News & Blog

26-08-2022

กกพ.ประกาศปรับเพิ่มค่า FT ในเดือน ก.ย. - ธ.ค. 65 เพิ่มอีก 68.66 สตางค์/หน่วย

กกพ.ประกาศปรับเพิ่มค่า FT ในเดือน ก.ย. - ธ.ค. 65 เพิ่มอีก 68.66 สตางค์/หน่วย
กกพ.ประกาศปรับเพิ่มค่า FT ในเดือน ก.ย. - ธ.ค. 65 เพิ่มอีก 68.66 สตางค์/หน่วย

กกพ.ประกาศค่าเอฟทีรอบ ก.ย. - ธ.ค. 65 ปรับเพิ่มอีก 68.66 สตางค์/หน่วย ทำให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ประกาศค่าเอฟทีรอบเดือนกันยายน - ธันวาคม 2565 เพิ่มอีก 68.66 สตางค์ต่อหน่วย จากเดิมอยู่ที่ปรับขึ้นในเดือนสิงหาคม  24.77 สตางค์ต่อหน่วย ทำให้ค่าเอฟทีปรับขึ้นเป็น 93.43 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.72 บาทต่อหน่วย

.โดยการขึ้นค่าเอฟทีในช่วงปี 2565-2566 นี้ กกพ. ระบุว่ามีสาเหตุหลักๆ มาจากสัดส่วนการใช้ก๊าซธรรมชาติเหลวในตลาดจร (Spot LNG) ที่เพิ่มสูงขึ้นเพื่อทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยและพม่าที่ปริมาณลดลงอย่างมีนัยสำคัญรวมทั้งความผันผวนของ Spot LNG ในตลาดโลก

โดยปริมาณก๊าซในประเทศที่ลดลงจากเดิมสามารถจ่ายก๊าซได้ 2,800 – 3,100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน (MMSCFD) ลดลงเหลือราว 2,100 – 2,500 MMSCFD ทำให้ต้องนำเข้า Spot LNG เข้ามาเสริมหรือเดินเครื่องโรงไฟฟ้าด้วยน้ำมันเพื่อทดแทนปริมาณก๊าซที่ขาด หากแต่ในช่วงสงครามรัสเซีย - ยูเครน ส่งผลให้ราคา Spot LNG ที่มีราคาแพงและผันผวนในช่วงประมาณ 25-50 USD/MMBTU เทียบกับก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยที่มีราคาประมาณ 6-7 USD/MMBTU ดังนั้นการทดแทนก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทยด้วย LNG หรือใช้น้ำมันจะส่งผลให้ค่าเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ขณะที่การผลิตก๊าซจากพม่ามีแนวโน้มที่จะไม่สามารถผลิตได้ตามกำลังการผลิตเดิมและมีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2565 และต้นปี 2566 ซึ่งอาจทำให้มีความต้องการนำเข้า LNG มากกว่าที่ประมาณการไว้เดิม

ด้านสถานการณ์ผู้ผลิต LNG ชะลอการลงทุนอันเนื่องมาจากมีความต้องการใช้พลังงานน้อยในช่วงโควิด-19 ในปลายปี 2564 หลังจากที่หลายประเทศเริ่มฟื้นตัวจากโควิด ทำให้ความต้องการใช้ LNG มีมากกว่ากำลังการผลิตในตลาดโลก ส่งผลกระทบต่อราคาและการเจรจาสัญญาซื้อขาย LNG เริ่มตั้งแต่ปลายปี 2564 และต่อเนื่องตลอดปี 2565 และปี 2566

ส่วนสภาวะสงครามรัสเซีย - ยูเครน ทำให้รัสเซียลดหรือตัดการจ่ายก๊าซธรรมชาติทางท่อไปยังยุโรป ทำให้ความต้องการ LNG เพิ่มขึ้นอย่างมากในยุโรปและส่งผลกระทบทางอ้อมต่อราคา LNG ในตลาดเอเชีย

ทั้งนี้ความไม่แน่นอนของแหล่งก๊าซธรรมชาติในประเทศและในพม่า รวมทั้งสภาวะตลาดที่ไม่เอื้อต่อการเจรจาสัญญา LNG ทำให้ กกพ. ต้องเตรียมความพร้อมเพื่อใช้เชื้อเพลิงสำรอง เช่น น้ำมันเตา น้ำมันดีเซล หรือเชื้อเพลิงประเภทอื่น เช่น ถ่านหิน พลังน้ำ และพลังงานทดแทน เพื่อรองรับสถานการณ์ขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสถานการณ์ต่อเนื่องจากปลายปี 2565 ต่อเนื่องถึงตลอดปี 2566 ตามแนวทางการบริหารเชื้อเพลิงในสภาวะวิกฤตที่ได้เสนอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ไปแล้ว จึงขอให้มีการใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัดเพื่อให้สามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างคุ้มค่า ลดการนำเข้า Spot LNG และเพิ่มความมั่นคงในการผลิตไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว


SOLAR CELL เก็บพลังงานได้อย่างไร? News & Blog
2024-04-04

SOLAR CELL เก็บพลังงานได้อย่างไร?

READ MORE
MEA และ PEA ชี้แจงการปรับลดอัตราค่าบริการรายเดือน สำหรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าปี 2566 ตามมติ กกพ. News & Blog
2023-01-25

MEA และ PEA ชี้แจงการปรับลดอัตราค่าบริการรายเดือน สำหรับโครงสร้างอัตราค่าไฟฟ้าปี 2566 ตามมติ กกพ.

READ MORE
กกพ. ประกาศ FT ตามมติ กพช. รอบบิล ม.ค. - เม.ย. 66 News & Blog
2023-01-14

กกพ. ประกาศ FT ตามมติ กพช. รอบบิล ม.ค. - เม.ย. 66

READ MORE
กกพ. กำหนดรับซื้อไฟฟ้าสีเขียวจากพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 3,368 เมกะวัตต์ News & Blog
2022-10-12

กกพ. กำหนดรับซื้อไฟฟ้าสีเขียวจากพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 3,368 เมกะวัตต์

READ MORE
กกพ.อนุมัติ เเล้ว!! รับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์เเบบ ROOFTOP News & Blog
2022-08-26

กกพ.อนุมัติ เเล้ว!! รับซื้อไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์เเบบ ROOFTOP

READ MORE
PRIVATE PPA คืออะไร ? ช่วยธุรกิจ โรงงาน จากวิกฤตได้แค่ไหน ? News & Blog
2021-04-23

PRIVATE PPA คืออะไร ? ช่วยธุรกิจ โรงงาน จากวิกฤตได้แค่ไหน ?

READ MORE
logo IRRADIANCE SOLAR

Irradiance Solar

: (66)2 114 3231 ต่อ 1

: (66)62 541 6388

: @IRRS

: sales@irradiance.co.th

90 CW Tower Floor 27 A2704 Ratchadaphisek Rd,
Khwaeng Huai Khwang , Khet Huai Kwang , Bangkok 10310
About Us Services Data Protection Latest News And Movements Contact
All Right Reserved. © 2023 IRRADIANCE SOLAR Developed by Avery and Co Limited.
Icon Phone Icon Messenger Icon Line